Mật ong là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà lại rất có lợi cho cơ thể con người. Mật ong có chứa một loạt các vitamin, khoáng chất và enzyme có lợi cho sức khỏe và chúng ta thường dùng mật ong để chăm sóc da. Bên cạnh việc thu được mật ong từ thiên nhiên, rất nhiều người dân đã áp dụng nuôi ong để lấy mật.

Một tổ mật ong rừng
Một tổ mật ong rừng

Sự khác biệt giữa mật ong nuôi và mật ong rừng là gì? Dưới đây là đánh giá:

Mật ong rừng là nguồn duy nhất của ong mật của thực phẩm và chất dinh dưỡng cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Những con ong mật này chúng sẽ ghé thăm lên đến 1500 hoa để thu thập đủ mật hoa để lấp đầy ‘mật ong bụng’ của nó;một giây, dạ dày riêng biệt, trong đó các enzym bắt đầu để phá vỡ mật hoa thành mật ong. Sau khi trở về tổ, điều này được nhả ra những lổ trên tổ của nó để hoàn tất quá trình làm mật ong. Các tổ hoạt động như một tập thể để cung cấp cho mỗi thành viên với một nguồn cung cấp đầy đủ, mỗi con ong sản xuất chỉ 1/12 của một muỗng cà phê mật ong trong cuộc đời của nó: ít hơn đáng kể hơn so với hầu hết mọi người mong đợi. Mật ong là nền tảng cho sức khoẻ của tổ ong.

Mật ong nuôi
Mật ong nuôi

Sự khác biệt trong hương vị và màu sắc ong được nuôi gần các vườn cây ăn quả mật ong sẽ có một hương vị tương tự như cây được trồng gần đó, ví dụ ong nuôi gần hoặc trong vườn nhãn thì hương vị của nó sẽ tương tự như nhãn, mật ong nuôi có màu sắc phong phú tùy thuộc vào loại hoa mà chúng hút mật từ màu vàng nhạt tới màu đậm hơn. Còn màu sắc của mật ong rừng là thường có màu hơi đậm và đục hơn mật ong nuôi.

Mật ong rừng là loại mật ong được thu hoạch từ những tổ ong mật sống trong rừng hoàn toàn trong môi trường tự nhiên. Còn mật ong nuôi là ong làm mật vào miếng gỗ, người chuyên nuôi ong mật gọi là cầu mật và được đặt vào thùng, do người nuôi ong để cho chúng, ong sẽ làm tổ và lấp đầy mật vào đó, thường thì trong mật ong không có phấn hoa và hầu như là không có nhộng ong.

Khác nhau về tác dụng của mật ong rừng và mật ong nuôi

Tác dụng thì mật ong rừng và mật ong nuôi đều có tác dụng như nhau: bệnh về hô hấp như ho, viêm họng; bệnh về hệ tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, đau dạ dày, nôn ói; làm lành vết thương khi bị bỏng nhẹ, thật tốt cho những người đang mắc chứng mất ngủ vì mật ong có tác dụng an thân dễ ngủ,  và được các chị em phụ nữ rất ưu ái sử dụng trong việc làm đẹp như: trị mụn, thâm, liền sẹo, sạch da, giảm cân ngừa béo phì,chăm sóc cho tóc khô, tóc rụng, môi khô…