Ngày nay nước tro tàu không còn xa lạ với mọi người, nhất là những cơ sở sản xuất bánh hoặc những bà mẹ thường làm bánh tại nhà với các loại bánh như: bánh tro, bánh ú, bánh trung thu, vv…
Nước tro có thể nói là bí quyết để làm nên mùi vị đặc trưng cho các loại bánh, nhưng để sử dụng sao cho hợp lý và phát huy tác dụng tốt nhất từ loại nước này chúng ta cùng tìm hiểu một số lưu ý khi tự chế biến và sử dụng nước tro nhé.

Nước tro tàu làm bánh trung thu ngon
Nước tro tàu làm bánh trung thu ngon

Nước tro tàu là cái gì ? giới thiệu chi tiết từ A-Z

Đây là cách mà người xưa tạo ra những chiếc bánh thơm ngon nhưng ngày nay những bếp củi đã dần lùi xa và nước tro tàu nấu được sử dụng để giúp tăng lại hương vị ngày ấy.

Nước tro tàu là gì?

Ngày xưa nước tro tàu được sử dụng khá nhiều trong công việc nấu nướng, làm bánh của các bà nội trợ. Với nước tro tàu truyền thống được đun từ tro củi, rồi để nguội, đợi cho nước lắng xuống chúng ta vớt lấy phần nước trong và sử dụng. Đó là cách làm nước tro tàu đơn giản ngày xưa, ngày nay nước tro tàu được chế biến công nghiệp. Được làm với quy trình sản xuất từ 2 nguyên tố hóa học là NaOH(natri hidroxit) hay KOH(kali hidroxit).
Nước tro hiện nay vẫn còn một số cơ sở sản xuất gia truyền kinh doanh. Nếu các bạn nội trợ muốn mua và sử dụng nước tro tàu an toàn và thơm ngon như loại nước tro tự làm ngày xưa thì có thể chọn loại nước tro này. Có bán rất nhiều ở các chợ hoặc cơ sở nhỏ lẻ trong và ngoại thành Tp.HCM.

Tác dụng của nước tro tàu ?

Ứng dụng cho ẩm thực, nấu ăn thì nước tro là công thức không thể thiếu để tạo nên những món bánh thơm, giòn, màu sắc đẹp, bảo quản lâu. Những loại bánh như: bánh trung thu, bánh ú, bánh tro, vv… chắc chắn không thể thiếu loại nước này.
Trong công nghiệp, nước tro được sử dụng với hàm lượng chất hóa học cao dùng để làm chất tẩy rửa, làm sạch, thậm chí làm chất thông cống, bồn cầu.
Ngoài ra nước tro còn có tác dụng làm rau củ quả tươi hơn, màu đẹp hơn, bảo quản được lâu hơn.

hũ đựng nước tro tàu 2 lít thông dụng
Hũ đựng dung dịch nước tro tàu 2 lít thông dụng

Nước tro tàu có an toàn không?

Có, ngày nay nước tro tàu có thể nói là loại gia vị hỗ trợ đắc lực cho việc chế biến món ăn trong gia đình. Các bà mẹ sử dụng rất nhiều trong việc nấu nướng, đặc biệt ở Hàn Quốc, các bà nội trợ trong quá trình làm kim chi sẽ bỏ một chút nước tro tàu vào hỗn hợp kim chi để trộn. Công thức này sẽ làm màu kim chi đẹp hơn, ăn giòn, ngon hơn và bảo quản được lâu hơn.
Sử dụng đúng cách nước tro sẽ là loại công cụ giúp ích rất nhiều cho việc nội trợ của các bà mẹ.

Ngoài ra cũng nên cần lưu ý khi sử dụng: Nước tro tàu có hàm lượng natri hidroxit và kali hidroxit, acid cao nên không được uống! Không nên sử dụng nước tro tàu công nghiệp hàm lượng cao để sử dụng cho việc chế biến thực phẩm. Việc chế biến các loại bánh các bà mẹ nên chọn mua các loại nước tro tàu truyền thống được bán ở các cơ sở sản xuất hoặc mua tại chợ để đảm bảo an toàn.

hình ảnh bánh làm từ nước tro tàu
hình ảnh bánh làm từ nước tro tàu

Dùng gì để thay thế nếu không có tro tàu?

Hiện nay ở một số nơi không còn cơ sở sản xuất nước tro nữa nên các bà mẹ muốn làm bánh thơm ngon thì có thể dùng Baking soda (bột nở làm bánh) có pH khoảng 8 để thay thế.
Đưa baking soda vào lò nướng bánh, sấy ở 180 độ C, khoảng 90 phút. baking soda sẽ chuyển thành sodium carbonate.
Hoà tan 30% với nước, sẽ được dung dịch có độ kiềm tương với nước tro tàu.

Các loại bánh thường sử dụng nước này

  • Bánh ú tro
  • Bánh trung thu
  • Bánh ú lá tre
  • Bánh tro
  • Bánh đúc
  • Mì sợi
  • Vỏ bọc hoành thánh

Nước tro tàu bán ở đâu  ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa điểm bán nước tro tàu các bạn có thể tìm kiếm trên google hoặc liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn về những địa điểm bán nước tro tàu chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giá bán của nước tro tàu là bao nhiêu ?

Để biết chi tiết về giá cả của sản phẩm các bạn vui lòng để lại bình luận số điện thoại hoặc email chúng tôi sẽ liên hệ lại để báo giá.