Nghiên cứu mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có lẽ sẽ khiến bạn phải thay đổi thói quen uống đồ nóng của mình.

Hàng năm, có tới hàng ngàn ca ung thư mà nguyên nhân chính là do thức ăn và đồ uống mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Không chỉ các loại đồ uống có ga, cà phê và trà chứa caffeine cũng là thức uống yêu thích của nhiều người.

>> Kỹ thuật trồng bơ 034 đạt năng suất cao nhất

>> Ăn bơ có mập không ? Có tốt cho sức khỏe hay không?

 

Thế nhưng thức uống phổ biến bậc nhất thế giới này lại không tốt cho thực quản vì kích thích dạ dày tiết axit, do đó gây nguy cơ ung thư thực quản (loại ung thứ phổ biến thứ 8 thế giới)!

Ngoài ra, cà phê còn chứa những chất gây ung thư (aldehyde, sulfide, axit tannic… ). Chính điều này khiến cho trà thảo dược và cà phê nằm trong danh sách bị dán nhãn có khả năng gây ung thư (carcinogenic) cho người từ năm 1991.

WHO công bố mối liên hệ sốc giữa cà phê và ung thư! - Ảnh 2.

Trà thảo dược cũng chứa caffeine.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) thuộc WHO cũng liệt cà phê vào danh sách “có thể gây ung thư”. Điều này khiến nhiều người lo lắng về thức uống mà họ sử dụng hằng ngày này.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo về việc hạn chế sử dụng các sản phẩm đồ uống này khi chưa có một kết quả nghiên cứu chắc chắn về mối liên hệ giữa cà phê và ung thư.

Tất nhiên, đây chỉ là lời cảnh báo khi chưa có một nghiên cứu hoàn chỉnh về việc uống cà phê hằng ngày và nguy cơ ung thư cao. Và WHO đã thực hiện các nghiên cứu để làm sáng tỏ vấn đề này. Sau 25 năm nghiên cứu, WHO đã cho chúng ta một câu trả lời cuối cùng.

Cà phê hay trà thảo dược không liên quan tới nguy cơ ung thư cao

WHO công bố mối liên hệ sốc giữa cà phê và ung thư! - Ảnh 3.

Uống nóng sẽ làm ảnh hưởng xấu tới thực quản.

Và tin vui cho những tín đồ yêu thích thức uống này là WHO đã bác bỏ ý kiến cảnh báo cho rằng cà phê hay trà thảo dược làm tăng nguy cơ gây ung thư sau khi thực hiện nhiều nghiên cứu trong 25 năm.

Kết quả được công bố có lẽ khiến nhiều người thở phào nhẹ nhõm, đồng thời tuyên bố sẽ hạ mức cảnh báo nguy cơ ung thư từ cà phê xuống Zero.

Kết luận được đưa ra sau khi 23 nhà khoa học của IARC xem xét hơn 1000 nghiên cứu trên mối liên hệ giữa cà phê và ung thư. Báo cáo cho hay:

“Không có bất cứ bằng chứng thích đáng về nguy cơ ung thư của cà phê”.

Thế nhưng uống cà phê nóng thì có đấy!

WHO công bố mối liên hệ sốc giữa cà phê và ung thư! - Ảnh 4.

Bạn sẽ phải từ bỏ thói quen uống nóng ngay!

Đối với nhiều người, nhất là vào những khi thời tiết trở nên lạnh giá, nhâm nhi một tách cà phê hay trà nóng, đọc một cuốn sách hay nghe nhạc là một thú vui tuyệt vời, thế nhưng có lẽ bạn cần xem lại điều này.

Tuy WHO đã khẳng định không có mối liên hệ giữa việc uống cà phê hay trà thảo dược làm tăng nguy cơ ung thư. Thế nhưng WHO vẫn cảnh báo: Uống thức uống nóng (trên 65 độ C) có thể tăng nguy cơ ung thư thực quản!

WHO công bố mối liên hệ sốc giữa cà phê và ung thư! - Ảnh 5.

Một tách cà phê là lựa chọn ưa thích để khởi động một ngày mới!

Và cà phê hay trà cũng không ngoại lệ, nhất là với những quốc gia có thói quen uống thức uống nóng như Trung Quốc, Iran, Nam Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ,…

Giám đốc IARC, ông Christopher Wild cho hay:

“Các kết quả nghiên cứu cho thấy việc uống các loại đồ uống quá nóng là một nguyên nhân nhiều khả năng dẫn tới chứng ung thư thực quản. Chính nhiệt độ chứ không phải bản thân đồ uống là nguyên nhân gây ung thư”.

Tiến sĩ Dana Loomis của IARC cho biết:

“Dường như có sự tổn thương nhiệt từ việc tiếp xúc với chất lỏng nóng (làm niêm mạc của thực quản bị hỏng gây tình trạng bỏng rát trong cổ họng, ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển thức ăn), dẫn đến khả năng gây ung thư thực quản”.

WHO công bố mối liên hệ sốc giữa cà phê và ung thư! - Ảnh 6.

Hãy uống cà phê theo cách có lợi cho sức khỏe nhất.

Báo cáo của IARC viết:

“Các nghiên cứu tại những khu vực như Trung Quốc, Cộng hòa Hồi giáo Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Mỹ, những nơi vẫn thường uống trà và trà thảo dược khi còn rất nóng (khoảng 70 độ C), nhận thấy nguy cơ ung thư thực quản tỉ lệ thuận với mức nhiệt độ cao khi uống”.

Đồng thời kết luận: “Việc uống đồ uống ở nhiệt độ trên 65 độ C được xếp vào diện gây nguy cơ ung thư ở người”.

Toàn bộ những kết quả nghiên cứu của IARC được công bố trên The Lancet Oncology.

Nguồn: Sciencealert.com