Hiện nay có rất nhiều cách để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi như thử với cọng hành cho vào mật ong, thử với cách nhỏ mật ong xuống nước, thử với cách nhỏ mật ong lên giấy, thử với trứng,… .hôm nay đặc sản 47 sẽ đi chi tiết các phương pháp thử để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

mat-ong-rung-daklak

Cách phân biệt sơ bộ mật ong rừng nguyên chất và mật ong nuôi

Mật ong giả là loại mật đã bị hoà lẫn với nước đường, muối ăn, đạm hoá học, tinh bột, đường mạch nha… Mùi thơm của nó nhạt, có thể có mùi lạ, khi nuốt thấy có cảm giác hơi vướng cổ. Còn mật ong nguyên chất thì khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy.

Mật ong nguyên chất thì khi khuấy thấy rất mềm, thò ngón tay vào không thấy cảm giác sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh. Còn mật ong “chế biến” thì khi quấy có cảm giác cứng, khó tan.

Mật ong rừng thường đặc quánh, độ kết dính cao, thơm thoang thoảng, rất ngọt có cảm giác khé cổ, ngoài ra mật ong rừng nguyên chất sẽ có mùi hơi ngai ngái + nồng.

Dưới đây là một số cách phân biệt hiện nay trên mạng đang lan truyền tuy nhiên hầu như trong đó đều chưa chính sác lắm nhưng mình cũng share để các bạn tham khảo và ở cuối bài mình sẽ đưa ra cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi chính xác nhất

1. Cho mật ong lên ngăn đá

Nếu bạn cho mật ong lên ngăn đá nếu mật ong nguyên chất sẽ không bao giờ bị đóng đường mà chỉ đặc sánh lại . Tuy nhiên với cách này bạn sẽ rất khó phân biệt được đâu là mật ong rừng, mật ong nuôi mà chỉ phân biệt được đâu là mật ong nguyên chất đâu là mật ong kém chất lượng.

2. Lấy một tờ giấy trắng sạch và bôi mật ong lên đó.

Mật tốt sẽ thấm rất chậm, còn loại giả thì chỉ vừa phết lên là thấm ướt ngay. Cách này theo nhiều bạn giới thiệu tuy nhiên cũng chưa chính xác vì nếu theo cách này nó chỉ phân biệt mật ong nào có độ đặc hơn .
Dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi. Sợi kéo dài sẽ đứt; nếu sau đó mật co lại thành cục tròn thì đó là loại tốt.

4. Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.

5. Dùng một sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.

6. Lấy một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại, để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt.

7. Lấy một phần mật ong, 2 phần nước cơm, 4 phần cồn 95%, đem khuấy đều lên, đậy lại để trong một ngày đêm. Nếu có chất tạp lắng xuống thì đó không phải mật ong tinh khiết, tạp chất lắng càng nhiều chất lượng càng kém. (Theo Vtv.vn)

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi chính xác nhất