Mật ong là không chỉ là một loại thực phẩm mà còn là một loại y dược, được những con ong sản xuất ra từ việc lấy mật hoa. Mật ong có tác dụng rất đa dạng vì mật ong có vị ngọt, tính bình, trong mật ong có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.

Mật ong có tác dụng chữa trị một số bệnh như: bệnh về hô hấp như ho, viêm họng; bệnh về hệ tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, đau dạ dày, nôn ói; làm lành vết thương khi bị bỏng nhẹ, thật tốt cho những người đang mắc chứng mất ngủ vì mật ong có tác dụng an thân dễ ngủ,  và được các chị em phụ nữ rất ưu ái sử dụng trong việc làm đẹp như: trị mụn, thâm, liền sẹo, sạch da, giảm cân ngừa béo phì,chăm sóc cho tóc khô, tóc rụng, môi khô… Chú ý không nên sử dụng mật ong với trẻ em dưới 12 tháng tuổi

Cách nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong rừng:

Mật ong rừng
Mật ong rừng

Mật ong rừng nguyên chất là loại mật ong được thu hoạch từ những tổ ong mật sống trong rừng hoàn toàn trong môi trường tự nhiên. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mật ong khác nhau, nhưng không thực sự tất cả các loại mật ong đó là tốt vì một số loại hiện nay họ vì lợi nhuận để pha nước hoặc làm nhiều chiêu trò vì lợi nhuận.

Để chọn được loại mật ong tốt nhất không chỉ đơn giản là nhìn qua mắt thường mà có thể nhìn thấy. Mật ong nguyên chất không pha trộn tạp chất, hương vị tự nhiên và hương thơm tinh khiết, thời gian dài không thay đổi màu sắc không làm giảm hương vị. Có cách thử đơn giản để bạn biết được đó là mật ong rừng tự nhiên là khi để mật ong vào ngăn mát hay ngăn đá tủ lạnh thì mật ong sẽ không bị lắng đường.

Mật ong nuôi :

Mật ong nuôi nguyên chất
Mật ong nuôi nguyên chất

Mật ong nuôi nguyên chất là ong làm mật vào miếng gỗ, người chuyên nuôi ong mật gọi là cầu mật và được đặt vào thùng, do người nuôi ong để cho chúng, ong sẽ làm tổ và lấp đầy mật vào đó, thường thì trong mật ong không có phấn hoa và hầu như là không có nhộng ong. Mật ong nuôi có màu sắc phong phú tùy thuộc vào loại hoa mà chúng hút mật từ màu vàng nhạt tới màu đậm hơn.

Mọi người cho rằng mật ong nuôi thì được cho ăn đường nên chất lượng và hiệu quả trị bệnh của mật ong nuôi không như mật ong rừng. Nhưng thực tế cho thấy việc nuôi ong bằng đường chỉ là trong thời điểm hoa ở khu vực đó không đúng thời vụ nở nên người nuôi phải dùng cách nuôi đường để giữ ong ở lại đàn không bay đi, bình thường thì ong vẫn đi lấy mật từ các loại hoa. Như vậy thì mật ong rừng hay nuôi thì cũng có tác dụng như nhau. Qua đây cũng giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về mật ong rừng và mật ong nuôi và cách nhận biết nhé. Nếu bạn muốn xem chi tiết mật ong có tác dụng gì có thể tham khảo bài viết tác dụng của mật ong nguyên chất đối với sức khỏe và làm đẹp.