Dù là tinh bột nghệ đỏ hay vàng thì cách làm đều giống nhau hay có thể kể đến cả tinh bột nghệ đen nữa công thức này không phải do đặc sản 47 phát minh mà đã có từ rất lâu rồi đang được rất nhiều người sử dụng hiện nay chúng tôi chỉ hướng dẫn lại với clip minh họa để các bạn dễ thao tác hơn. Dưới đây là cách làm tinh bột nghệ đỏ, vàng từ A – Z 2018 .

*** Lưu ý: vì trong tinh bột nghệ có nhiều dầu nên khi làm các bạn phải cẩn thận lắng đọng để loại bỏ tối đa tinh dầu ra khỏi tinh bột, nếu uống nhiều dầu của nghệ sẽ không tốt cho gan.

Cách làm tinh bột nghệ

Chuẩn bị

  • Nguyên liệu để làm (củ nghệ đỏ hoặc vàng nếu)
  • Máy xay sinh tố
  • Thau chậu để đựng

Cách làm 

Đây là video hướng dẫn làm tinh bột nghệ đỏ, về cơ bản nghệ vàng và nghệ đỏ đều có công dụng khá giống nhau nhưng do chất Curcumin trong củ nghệ đỏ nhiều hơn vì vậy các bạn nên lựa chọn nghệ đỏ để thực hiện. Nếu mà mua để cho riêng mình sử dụng thì nên mua khoảng 5-8kg để làm bạn sẽ ra khoảng gần được 1kg tinh bột, sản lượng tinh bột nghệ mà bạn thu được sẽ phụ thuộc vào củ nghệ người ta thu về có còn tươi hay không, lúc thu hoạch có đúng vụ hay không.

Sơ chế

Sau khi mua củ nghệ ở siêu thị hay chợ về các bạn rửa sạch, dùng dao cạo lớp vỏ ngoài của nghệ để tránh đất còn bám ở bề mặt và giảm bớt lượng tinh dầu trong vỏ của củ nghệ điều này sẽ giúp bạn giảm bớt khâu lọc dầu nghệ.

Sau khi cạo vỏ, rửa sạch các bạn tiến hành xắt lát và say nhuyễn. Khi tiến hành say các bạn nên bỏ thêm nước để dễ say đồng thời cũng vắt ra tinh bột dễ hơn (khoảng 0.8 lít nước cho 1,5kg)

Lọc bã lấy nước cốt nghệ

Sử dụng một miếng vải thô để lọc bã lấy nước cốt tinh nghệ cứ làm đều đến khi hết chúng ta mới chuyển qua bước tiếp theo.

Loại bỏ tinh dầu nghệ

Bước loại bỏ tinh dầu nghệ

Bước loại bỏ tinh dầu nghệ

Trong tất cả các bước thì việc loại bỏ tinh dầu nghệ là bước quan trọng nhất quyết định xem sản phẩm tinh bột nghệ của bạn có thể sử dụng được hay không vì tinh dầu nghệ sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Sau khi thu được nước cốt nghệ bạn hãy để lắng thêm tầm 30 phút sau đó đổ nước trên bề mặt đi cho thêm nước sạch vào và tiếp tục lắng đọng tinh bột nghệ, khoảng 4 tiếng bạn thay nước 1 lần khi cảm thấy lớp tinh dầu đã không còn nữa thì tiến hành lấy tinh bột nghệ ra phơi nơi mát mẻ.

*** Lưu ý: nên làm kỹ để lọc cặn, bã, tinh dầu hoàn toàn ra khỏi nghệ. Và khi thực hiện làm tinh bột nghệ nên đeo găng tay vì nó bắt màu khá là khó ra.

Cần mua tinh bột nghệ nguyên chất tham khảo giá tại https://www.dacsan47.com/tinh-bot-nghe-do/

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ tại nhà từ A-Z
Author Rating
51star1star1star1star1star